Sinh viên “dài cổ” chờ tiền cấp bù học phí
Forum Học sinh trường THPT Tuyên Hoá - Huyện Tuyên Hoá - Tỉnh Quảng Bình
Để sử dụng đầy đủ tất cả các tính năng được cung cấp bởi diễn đàn của chúng tôi, xin vui lòng nhấn "Đăng nhập" nếu bạn đã là thành viên hoặc tham gia cộng đồng của chúng tôi bằng cách nhấn "Đăng ký" nếu bạn chưa có tài khoản. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Forum Học sinh trường THPT Tuyên Hoá - Huyện Tuyên Hoá - Tỉnh Quảng Bình

Đây là Diễn đàn dành cho các bạn đã và đang là HS Trường THPT Tuyên Hoá.
Để ghi lại những dấu ấn và kỷ niệm của một thời học sinh, hãy đăng ký làm thành viên để cùng giao lưu và chia sẻ!
 
Trang ChínhCalendarTrợ giúpTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Sinh viên “dài cổ” chờ tiền cấp bù học phí

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Admin
Người điều hành
Người điều hành
avatar

Tên thật : Tuyên Hóa High School
Giới tính : Nam
Đang học lớp : Trung cấp Quản lý nhân sự
Tuổi : 43
Tổng số bài gửi : 1239
Cầm tinh con : Mèo(Mão)
Điểm : 2476
Birthday : 06/03/1975
Được cảm ơn(lần) : 63
Ngày tham gia : 04/11/2010
Đến từ : Tuyên Hoá-Quảng Bình Resort
Nghề nghiệp - Công việc hiện tại : Chủ tịch HĐQT kiêm Bảo vệ
Sở thích : Cafe, Sting, Cờ tướng, đi bộ dưới trời mưa sấm sét,...
Yahoo! : Mylove_t0603

Bài gửiTiêu đề: Sinh viên “dài cổ” chờ tiền cấp bù học phí   Sun May 01, 2011 2:58 am

Đã gần hết học kỳ 2 năm học 2010 - 2011, tuy nhiên đến thời điểm này, nhiều đối tượng sinh viên thuộc diện chính sách vẫn chưa nhận được tiền cấp bù học phí. Trong khi đó giá cả tăng, cuộc sống của những sinh viên này đang gặp nhiều khó khăn.
Thời gian qua, nhiều sinh viên (SV) đang theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng (ĐH, CĐ) đã phản ánh đến báo điện tử Dân trí về việc đến thời điểm này SV vẫn chưa được nhận tiền trợ cấp học phí của kỳ 1 năm học 2010 - 2011.

Theo quy định của Chính phủ, đối tượng SV được miễn học phí thuộc các trường hợp: Người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng; có hộ khẩu thường trú tại các xã biên giới, vùng cao, hải đảo và các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; SV mồ côi cả cha lẫn mẹ không nơi nương tựa hoặc bị tàn tật, khuyết tật có khó khăn về kinh tế được miễn học phí. Đối với những trường hợp SV con gia đình thuộc diện hộ nghèo được giảm 50% tiền học phí.


Nguyễn Thị Mai - sinh viên ngành Kế toán, Trường ĐH Hồng Đức, Thanh Hóa buồn
bã vì khoản tiền trợ cấp đến nay vẫn chưa được nhận.

Bắt đầu từ năm học 2010 - 2011, việc miễn, giảm học phí được thực hiện theo hình thức mới. Theo đó, SV thuộc diện miễn, giảm học phí vẫn phải đóng học phí tại trường đang theo học như những SV khác, sau đó làm thủ tục về địa phương nhận lại tiền cấp bù.
Theo Thông tư liên tịch của Bộ GD-ĐT, Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội (LĐ, TB & XH), Bộ Tài chính ngày 15/10/2010 hướng dẫn việc cấp trực tiếp tiền hỗ trợ, miễn, giảm học phí cho các đối tượng được miễn, giảm học phí học chính quy ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục ĐH công lập, trong vòng 30 ngày kể từ ngày bắt đầu học kỳ, HS, SV phải làm đơn đề nghị cấp tiền hỗ trợ, miễn, giảm học phí theo mẫu, có xác nhận của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục ĐH công lập gửi Phòng LĐ, TB & XH cấp huyện kèm theo bản sao chứng thực các giấy tờ liên quan. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các trường có trách nhiệm xác nhận cho HS, SV thuộc đối tượng miễn, giảm vào đơn đề nghị của HS, SV.
Sau khi đã đóng học phí tại trường, Nhà trường sẽ có trách nhiệm cấp cho SV giấy chứng nhận đã nộp tiền học phí đầy đủ. Sau đó, SV gửi giấy về địa phương và Phòng LĐ, TB & XH của huyện, thị, thành phố nơi SV cư trú sẽ có trách nhiệm chi trả lại số tiện học phí mà SV đã nộp tại trường căn cứ trên chế độ miễn, giảm học phí của từng trường hợp cụ thể.
Căn cứ trên cơ sở hồ sơ, thủ tục đó, Phòng LĐ, TB & XH có trách nhiệm quản lý, tổ chức thực hiện chi trả, cấp bù học phí trực tiếp bằng tiền mặt cho cha mẹ HS, SV có con đang theo học tại các cơ sở giáo dục nghề và giáo dục ĐH công lập. Chậm nhất 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ đề nghị cấp bù học phí miễn, giảm theo quy định.
Hình thức cấp 10 tháng/năm, lần 1 cấp vào tháng 9 hoặc tháng 10 hàng năm; lần 2 vào tháng 3 hoặc tháng 4 hàng năm. Tuy nhiên, đến thời điểm này, dù học kỳ 2 năm học 2010 - 2011 đã gần kết thúc, nhưng SV vẫn chưa nhận được số tiền cấp bù học phí đã đóng tại trường.
Bạn N.T.T., sinh viên Trường ĐH Khoa học Huế cho biết: “Em quê ở Thanh Hóa, em đã nộp tiền học phí từ đầu năm học và đã gửi giấy chứng nhận nộp học phí về địa phương. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, bố mẹ em vẫn chưa nhận được tiền cấp bù, mà hoàn cảnh gia đình lại khó khăn”.
Em Nguyễn Thị Mai, SV ngành Kế toán, Trường ĐH Hồng Đức tâm sự: “Em được hưởng 100% tiền trợ cấp học phí. Tuy nhiên, em làm giấy tờ hưởng tiền trợ cấp từ đầu năm học 2010 và nộp về địa phương nhưng đến nay vẫn chưa được nhận đồng tiền nào. Lên chính quyền địa phương hỏi thì họ bảo huyện chưa có quyết định đưa xuống nên chưa cấp được”.
Cùng được hưởng trợ cấp như Mai, bạn Cao Thị Hồng, cũng là SV Trường ĐH Hồng Đức than thở: “Em mới học năm đầu, khi làm giấy tờ, nhà trường có nói là đóng học phí xong về địa phương lấy lại tiền trợ cấp, nhưng bọn em học gần hết năm học rồi mà chẳng thấy tiền đâu. Gia đình khó khăn nên bố mẹ phải vay mượn tiền để cho em đóng học phí, nay em mong muốn được nhận lại số tiền trợ cấp đó để trang trải thêm cho việc học hành.
Không biết chúng em phải đợi đến bao giờ nữa?”.Không chỉ riêng trường hợp của những SV trên, mà rất nhiều SV thuộc đối tượng chính sách đang theo học tại các trường ĐH, CĐ đến thời điểm này vẫn chưa nhận được tiền trợ cấp học phí của học kỳ 1 năm học 2010 - 2011.

Ông Lê Ngọc Minh, Phó Phòng người có công, Sở LĐ, TB & XH Thanh Hóa cho biết: “Chúng tôi đã tập huấn cho cán bộ cơ sở về vấn đề chi trả tiền cấp bù học phí cho HS, SV. Công văn hướng dẫn liên ngành đã được soạn thảo. Chúng tôi cũng đang rất sốt ruột. Cái này là tình trạng chung của cả nước chứ không riêng gì Thanh Hóa. Ngành lao động chỉ thực hiện nhiệm vụ cấp phát, còn nguồn vốn là do bên tài chính. Hiện số vốn cần để giải ngân cho các đối tượng chính sách liên quan đến HS, SV của Thanh Hóa là trên 100 tỷ đồng”.
Còn đại diện lãnh đạo Sở GD-ĐT Thanh Hóa, ông Lê Sỹ Kiêm, Phó trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính cho biết: “Không riêng gì SV mà các đối tượng khác cũng chưa được nhận. Thanh Hóa vốn là tỉnh nghèo, mà học phí lâu nay vẫn giữ nguyên, trong khi lương liên tục tăng nên đang chờ khung học
phí mới của tỉnh. Còn vấn đề cấp bù học phí của SV, do liên quan đến cả 3 Sở nên rất khó triển khai nhanh. Sau khi văn bản liên ngành được ký, nếu đối tượng liên quan đến đơn vị nào thì đơn vị đó làm đề xuất sang Sở Tài chính để cấp bù và hỗ trợ cho các đối tượng. Hiện 3 Sở đã thống nhất các văn bản liên quan, còn thời gian chi trả thì chúng tôi không chủ động được”.

Facebook comments
*********************************

Chữ ký Thành viên
Hãy nhấn bầu chọn cho những bài viết bạn cảm thấy hay và hữu ích!
Đó chính là động lực cho mỗi thành viên.Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://truongtuyenhoa.forumvi.com
 

Sinh viên “dài cổ” chờ tiền cấp bù học phí

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Chọn kiểu gõ : Tắt VNI Telex Viqr Tổng hợp
Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Forum Học sinh trường THPT Tuyên Hoá - Huyện Tuyên Hoá - Tỉnh Quảng Bình :: Tin tức :: -‘๑’- Hot-News -‘๑’--
Chuyển đến 
Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | www.sosblog.com
Copyright © THPT Tuyên Hóa --- All right reserved